Cọ dầu
Elaeis guineensis Jacq.
Cọ dầu (Elaeis guineensis) là cây cọ cho hai loại dầu quan trọng nhất thế giới: dầu cọ từ thịt quả và dầu nhân cọ từ hạt; trồng nhiều ở Indonesia, Malaysia.
Chưa có đánh giá nào — hãy là người đầu tiên!
Hình ảnh
Tổng quan
Cọ dầu (Elaeis guineensis), còn gọi dầu cọ, là loài cọ thuộc họ Cau (Arecaceae) có nguồn gốc Tây và Trung Phi và nay được trồng rộng khắp vùng nhiệt đới. Cây có thân đơn, cao 20–30 m, đường kính 30–50 cm và sống 25–30 năm; lá kép lông chim dài 3–5 m mọc thành tán, cuống lá có gai. Cây đơn tính cùng gốc, cụm hoa đực và cụm hoa cái mọc riêng biệt trên cùng một cây, thụ phấn nhờ gió và côn trùng. Quả là quả hạch dài 3–5 cm, xếp thành buồng nặng 10–25 kg; thịt quả ép ra dầu cọ (palm oil) còn nhân hạt cho dầu nhân cọ (palm kernel oil). Đây là loài cây lấy dầu quan trọng nhất thế giới, chiếm phần lớn sản lượng dầu thực vật toàn cầu, tập trung ở Indonesia và Malaysia.
Cọ dầu là cây công nghiệp lấy dầu quan trọng bậc nhất: dầu cọ đỏ ép từ thịt quả dùng nấu ăn và giàu carotene (tiền vitamin A) cùng vitamin E tocotrienol; dầu nhân cọ dùng trong margarine, bánh kẹo, mỹ phẩm, xà phòng, nến, dầu diesel sinh học và hoá dầu thực vật. Bã ép (bánh dầu) làm thức ăn gia súc, buồng quả rỗng làm phân hữu cơ và nhiên liệu sinh khối; nhựa hoa lên men thành rượu cọ. Cây ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa 1500–3000 mm/năm, mọc dưới 500 m, đất thoát nước và giàu dinh dưỡng; nhân giống bằng hạt (phổ biến là giống lai Tenera) và bắt đầu cho quả sau 3–4 năm. Việc mở rộng đồn điền dầu cọ có tác động lớn đến rừng nhiệt đới.
Vòng đời
Từ hạt đến thành phẩmCây
Cọ dầu là cây cọ thân đơn, cao tới 30 m.
Cây mang buồng quả
Cây trưởng thành mang buồng quả lớn ở nách lá.
Buồng quả
Buồng quả nặng 10–25 kg, gồm hàng trăm quả.
Dầu cọ
Dầu cọ đỏ ép từ thịt quả.
Phân bố & nguồn gốc
Tỉ lệ ghi nhận theo khu vực- Indonesia40%
- Malaysia30%
- Nigeria & Tây Phi15%
- Thái Lan & châu Á khác10%
- Châu Mỹ nhiệt đới5%
Thành phần hoá học
Hàm lượng tương đối trong nhựa trầm- Dầu50%
- Nước40%
- Protein4%
- Khoáng & vitaminCarotene, vitamin E3%
- Chất xơ2%
- Chất khác1%
Công dụng
- Ẩm thực: dầu cọ đỏ nấu ăn; dầu nhân cọ làm margarine, bánh kẹo
- Công nghiệp: xà phòng, mỹ phẩm, nến, dầu diesel sinh học, oleochemical
- Sức khoẻ & dinh dưỡng: dầu cọ đỏ giàu carotene (vitamin A) và vitamin E tocotrienol
- Khác: bã ép làm thức ăn gia súc; buồng quả làm phân/nhiên liệu; nhựa hoa làm rượu cọ
Đặc tính
- Dạng
- Cây cọ lớn, thân đơn
- Quả
- Chứa dầu; vỏ đỏ cam
- Tính
- Bình
- Tác dụng
- Dầu cọ giàu carotene (vitamin A) và vitamin E, cung cấp năng lượng
Sinh cảnh & bảo tồn
Cọ dầu ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa 1500–3000 mm/năm, mọc ở độ cao dưới 500 m trên đất thoát nước và giàu dinh dưỡng. Nhân giống bằng hạt, phổ biến là giống lai Tenera; cây bắt đầu cho quả sau 3–4 năm và cho sản lượng cao trong 20–25 năm. Ở Việt Nam, cọ dầu được trồng thử ở một số tỉnh phía Nam nhưng không phổ biến.
Bảo tồn
Loài được IUCN xếp Ít quan tâm (LC); phân bố rộng và trồng khắp nhiệt đới. Họ Cau (Arecaceae), chi Elaeis.
Tài liệu tham khảo
- 1Plants of the World Online — Elaeis guineensis Jacq. — Kew Science, 2026
- 2Oil palm — mô tả, phân bố, sản phẩm — Wikipedia tiếng Anh, 2026
- 3Cọ dầu — đặc điểm, dầu cọ, công dụng — Wikipedia tiếng Việt, 2026
- 4油棕 Elaeis guineensis — 形態、用途 — Wikipedia tiếng Trung, 2026
- 5Nguồn ảnh: Akouete (CC BY-SA 4.0) / Johnnybam (CC BY-SA 4.0) / Wee Hong (CC BY-SA 4.0) — Wikimedia Commons,
- 6Nguồn ảnh: Geossegawa (CC BY 4.0) / Bongoman (CC BY-SA 3.0) / Ei'eke (CC BY-SA 4.0) — Wikimedia Commons,

